Knowledge >> สาระน่ารู้

เรื่อง : การดูแลผู้ที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือนหรือวัยทอง

ประเภท : สาระน่ารู้


ผู้เขียน : admin
เมื่อวันที่ : อาทิตย์ ที่ 5 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2559
เข้าชม : 394
Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

วัยหมดประจำเดือนหรือที่เรียกว่าวัยทองเป็นช่วงหนึ่งที่สำคัญของชีวิตผู้หญิง  ผู้หญิงหลายคนรู้สึกกังวลเรื่องนี้มากเพราะจะทำให้ตัวเองจะต้องเปลี่ยนแปลงไปในหลายด้านจนกลายเป็นคนละคนเลยก็ว่าได้ทั้งร่างกายและจิตใจด้วย  จึงส่งผลกระทบให้ผู้ที่อยู่ในวัยนี้มีอารมณ์ที่ผันผวนเป็นอย่างมาก  โดยปกติผู้หญิงที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปแต่ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยในแต่ละบุคคล  บางคนอาจจะเริ่มที่ช้ากว่านั้นหรือว่าบางคนอาจจะเร็วกกว่านั้น  เมื่อเข้าสู่วัยนี้ควรที่จะดูแลตัวเองให้เหมาะสมกับวัย  โดยข้อมูลที่จะนำเสนอมีดังนี้

เมื่ออายุเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน : โดยทั่วไปเมื่ออายุ 50 ปีขึ้นไปประจำเดือนก็จะมาน้อยลง  และจะหมดไปภายใน 12 เดือนก็จะไม่มีหรือมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น  ในช่วงอายุนั้นอาจจะไม่สามารถกำหนดๆได้ว่าจะเริ่มเข้าสู่วัยทองแต่เมื่อไหร่ บางคนก็เริ่ม 40 บางคนก็เริ่ม 60 ปี  อายุที่เข้าสู่วันหมดประจำเดือนนั้นส่วนมากมักจะเท่ากับอายุของผู้เป็นแม่ของตัวเอง  เพราะฉะนั้นอยากรู้ว่าตัวเองจะเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนเมื่อไหร่สามารถสังเกตจากผู้เป็นแม่ได้  โดยผู้ที่เริ่มเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนจะมีอาการ  หงุดหงิดง่าย  ร้อนวูบวาบ  แต่ประจำเดือนก็ยังมาเป็นปกติ  อยู่ในช่วงที่ฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลงนั้นเอง  พอสักระยะประจำเดือนก็จะเริ่มมาน้อยลงและมีระยะห่างขึ้น
                 น้ำหนักตัวเพิ่ม : เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนน้ำหนักตัวก็เริ่มเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากฮอร์โมนเพศไม่สมดุล  ใช้พลังงานของร่างกายลดลง  ร่างกายจะเก็บไขมันไว้ที่ต้นขาบ้าง  ที่สะโพกบ้าง  น้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  หากมีการควบคุมอาหารได้รับโภชนาการที่พอเหมาะ  ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอจะช่วยความคุมน้ำหนักได้
                  กระดูกไม่แข็งแรง : เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนแล้วจะมีอาการกระดูกเปราะบางเป็นอย่างมาก  และมีโอกาสที่จะเป็นโรคกระดูกพรุนสูง  หากไม่ป้องกันก็จะเกิดโรคไขข้ออักเสบ  ปวดกระดูก  และอาจจะหักได้ง่าย  หากต้องการลดความเสี่ยงต้องปรับปรุงคุณภาพในการดำรงชีวิต  การรับประทานอาหารที่มีแคลเซียม  และวิตามินดี  ออกกำลังจะช่วยได้
                    ความต้องการเพศลดลง : เนื่องจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนจะทำให้ร่างกายและอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไม่คงที่ส่งผลทำให้น้ำที่ช่องคลอดลดน้อยลง  ทำให้เวลาร่วมเพศรู้สึกเจ็บ  และด้วยอารมณ์ที่ไม่คงที่ทำให้ไม่ค่อยมีความต้องการหากเราพัฒนาทางด้านอารมณ์จะช่วยได้

..


สาระน่ารู้ 5 อันดับล่าสุด

      มงคลชีวิต พุทธทาสภิกขุ 14/มิ.ย./2559
     วันสุนทรภู่ 26 มิถุนายน 6/มิ.ย./2559
     วิธีป้องกัน "งู" เข้าบ้าน 6/มิ.ย./2559
     การดูแลผู้ที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือนหรือวัยทอง 5/มิ.ย./2559
icon/admin.png

Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 6 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน


 Start 1 October 2017
ผู้ใช้งานขณะนี้ 2 IP
ขณะนี้
2 คน
สถิติวันนี้
77 คน
สถิติเมื่อวานนี้ี้
203 คน
สถิติเดือนนี้
2911 คน
สถิติปีนี้
2911 คน
สถิติทั้งหมด
115014 คน
IP ของท่านคือ 54.234.114.202
(Show/hide IP)